Hướng dẫn cách nhúng file PDF, Excel, Doc… vào WordPress

4.8/5 – (1063 bình chọn)

Hiện tại, WordPress đã tích hợp sẵn nhiều tính năng để chèn hình ảnh, video. Những loại file này có thể dễ dàng chèn vào post bằng cách copy và paste link. Tuy nhiên đối với các loại tài liệu, file như Word, Excel, Powerpoint và đặc biệt là các file PDF… thì hiện tại WordPress vẫn chưa tích hợp. Bạn chỉ có thể chèn link download để khách tải về xem offline trên máy tính chứ chưa thể trực tiếp xem trên WordPress. Đôi khi bạn muốn show nội dung các file trực tiếp trên website mà không cần yêu cầu phải download về. Vì thế hôm này MGGH sẽ giới thiệu cho các bạn cách nhúng file vào trong WordPress.

Hướng dẫn cách nhúng file PDF, Excel, Doc... vào WordPress

Phân biệt giữa nhúng tài liệu vào WordPress và import tài liệu vào WordPress

Trước khi đi vào bài hướng dẫn mình xin giải thích cho các bạn sơ qua về sự khác nhau giữa 2 khái niệm : nhúng tài liệu vào WordPress và import tài liệu vào WordPress.

  • Nhúng tài liệu vào WordPress (embed document) là dùng code để chèn file vào trong nội dung website để độc giả có thể xem trực tiếp. Thông thường người đọc và cả người viết sẽ không thể (hoặc không muốn) chỉnh sửa file. Người ta hay dùng cách này để show các thông báo, file hướng dẫn từ các nguồn bên ngoài.
  • Import tài liệu vào WordPress (thông thường chỉ hỗ trợ import file Word hoặc Excel). Là cách import nội dung file vào bài viết để chỉnh sửa nhanh chóng hơn. Người ta làm cách này để tận dụng sức mạnh của bộ office, thay vì sử dụng phần soạn thảo của WordPress khá chậm và ít tính năng. MGGH cũng có một bài viết hướng dẫn chi tiết cách import file Word vào WordPress. Bản thân mình cũng thường xuyên dùng cách này để tiết kiệm thời gian post bài. Các bạn có thể tham khảo.

Trở lại vấn đề chính, để nhúng tài liệu vào WordPress, đơn giản nhất là bạn sử dụng plugin Embed Any Document. Hiện tại plugin này hỗ trợ nhúng các loại file như sau:

  • Word (bao gồm các đuôi docx, docm, dotm, dotx).
  • Excel (bao gồm các đuôi xlsx, xlsb, xls, xlsm).
  • PowerPoint (bao gồm các đuôi pptx, ppsx, ppt, pps, pptm, potm, ppam, potx, ppsm).
  • File pdf.
  • Files txt.
  • File hình ảnh TIFF Images (bao gồm các đuôi tif, tiff).
  • Adobe Illustrator (đuôi ai).
  • File vectơ (svg).

Plugin này sẽ sử dụng các dịch vụ như Google Docs viewer hoặc Microsoft Online để hiển thị các file nhúng của bạn lên WordPress (cái này có thể tùy chọn được).

Sau đây là hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin này trên website.

Hướng dẫn cách nhúng file vào WordPress

1. Đầu tiên từ Dashboard “Plugins -> Add New” gõ tìm kiếm plugin “Embed any Document”. Sau đó cài đặt và nhớ Active plugin này lên.

2. Sau khi kích hoạt xong, bạn vào phần “Settings -> Embed Any Document” để cấu hình lại plugin này. Bạn có thể tùy chỉnh chiều cao, chiều rộng phần hiển thị file nhúng trên website.

Bạn có thể tùy chọn theo tỷ lệ % để nó hiển thị responsive theo website hoặc cố đinh bằng cách sử dụng đơn vị px.

Nhớ lựa chọn và kiểm tra sao cho phù hợp để plugin có thể hiển thị tốt trên cả máy tính và điện thoại (tốt nhất nên dùng đơn vị %).

Ngoài ra bạn còn có thêm tùy chỉnh cho phép khách có thể download hay không, những ai được phép down hoặc tắt hẳn luôn chức năng download file nhúng. Những tùy chọn này có thể chỉnh trong phần “Show Download Link”

3. Sau khi cấu hình xong, bạn nên test lại bằng cách tạo 1 post mới. Vào phần “Posts -> Add New.”

4. Click vào nút “Add Document” để nhúng file vào bài post.

5. Một cửa sổ hiện lên. Bạn được phép tùy chọn: hoặc là tải file lên, hoặc là paste đường dẫn chứa file tài liệu.

Lưu ý: Nếu bạn muốn nhúng các file tài liệu trên các dịch vụ lưu trữ như Google Drive, Dropbox… bạn phải mua bản Pro. Bản Free hiện tại không hỗ trợ tính năng này.

6. Sau khi lựa chọn xong file cần nhúng. Bạn có thể sửa lại 1 số tùy chọn mặc định như cách hiển thị file trên website chiều rộng, cao, link download…Xong xuôi, các bạn nhấn nút “Insert”. Plugin sẽ chèn 1 shortcode để hiển thị file nhúng vào trong bài post.

7. Cuối cùng bạn nhấn Save và xem lại post coi thử file nhúng đã hiển thị đúng chưa. Nếu cần thiết thì điều chỉnh lại nhé.

MỘT SỐ PLUGIN KHÁC HỖ TRỢ NHÚNG FILE VÀO WORDPRESS

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin Embed Any Document. Đừng lo, có thể sử dụng 1 số plugin khác cũng hỗ trợ nhúng tài liệu vào WordPress.

KẾT

Trên đây là bài viết Hướng dẫn cách nhúng file vào WordPress. Hi vọng sẽ giúp được các bạn. Nếu có thắc mắc gì cần hỗ trợ, hãy để lại comment bên dưới nhé. Thanks.