Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường Ar-Vr

Không gian thực tế ảo cung đình Huế

 

1. Giới Thiệu Cung Đình Huế

Cố đô Huế – nơi các bậc hoàng đế triều Nguyễn trị vì suốt 143 năm giờ đã trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Kinh thành này được vua Gia Long cho sây dựng từ năm 1805, đến tận đời vua Minh Mạng năm 1832 mới hoàn thành. Bên trong trường thành dày 21m là vô số các công trình lớn phục vụ cho sinh hoạt và công việc của vua quan nhà Nguyễn.

Trong vô số vườn thượng uyển có trong khu di tích này, Thiệu Phương được vua Thiệu Trị xếp vào “cung trung thập cảnh” (mười cảnh đẹp nhất trong cung cấm). Đây là khu vườn ngự uyển đầu tiên trong số khoảng 30 vườn ngự ở Cố đô Huế được tái hiện theo sử sách.

Bên cạnh đó, việc phục hồi trang trí nội thất công trình Tả Vu cũng đang được thực hiện. Đây là một phần của Điện Cần Chánh, bên trong Tử Cấm Thành. Đặc biệt, tường và trần nhà của Tả Vu đều được trang trí, vẽ màu theo phong cách châu u với hoạ tiết thể hiện các chủ đề truyền thống của cung đình Huế như: “Tam sư huý cầu”, “Tam tinh”, “Lưỡng Long triều nghi”, “Lưỡng Long chầu nhật”, “Ngũ Phúc kiếm thọ”, “Cổ đồ bát bửu”…

Nhà Tả Trà, Đông Khuyết Đài, Tây Khuyết Đài – những mảng kiến trúc quan trọng của Hoàng thành Huế hiện đang được trung tu và sẽ trở thành những địa điểm tham quan đẹp cho du khách. Nhà Tả Trà là chỗ nghỉ chân cho những người muốn vào xin được yết kiến Hoàng Thái Hậu còn Đông Khuyết Đài, Tây Khuyết Đài là hai trong bốn khuyết đài được vua Gia Long cho xây dựng ở bốn mặt của Hoàng thành.

Bên cạnh đó “Đêm Hoàng Cung” tái hiện một số khía cạnh của đời sống cung đình nhà Nguyễn cũng đã được đưa vào chương trình phục vụ khách du lịch nhiều năm nay. Đây cũng là một lễ hội chính tại các kỳ Festival Huế. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp qua trình diễn trang phục các dân tộc của một số nước châu Á hay thưởng thức Dạ nhạc tiệc tại sân điện Cần Chánh với các món ăn được chế biến và trình bày theo phong cách cung đình Huế xưa và nghệ thuật diễn xướng âm nhạc, trang phục cung đình Huế.

“Đã đến Huế thì hãy thử làm vua” Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng táo bạo đến thế. Du khách đến tham quan Đại Nội có cơ hội vào vai nhà vua, choàng áo hoàng bào, mũ miện, ngồi chễm chệ trên ngai vàng có các cung tần, mỹ nữ hầu hạ và chụp vài kiểu ảnh để làm kỷ niệm.